Việc Làm Cho Sinh Viên Mới Ra Trường

Bạn là sinh viên sắp tốt nghiệp, bạn đang lo lắng không biết tương lai mình có được làm ở những vị trí công việc đúng với chuyên ngành theo học hay phải làm trái nghề? Một sinh viên chưa có kinh nghiệm gì thì nên làm gì đầu tiên là phù hợp? Mức lương ra sao? Hàng ngàn câu hỏi được đặt ra như vậy, nhưng bạn không biết đâu là câu trả lời chính xác nhất và bạn vẫn chưa xác định được hướng đi nào cho mình trong tương lai là tốt nhất. Do vậy, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số định hướng về việc làm cho sinh viên mới ra trường.

  1. Làm việc không lương

Là sinh viên mới ra trường, bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều nhưng hiện nay đa phần các doanh nghiệp chỉ tuyển dụng những người có kinh nghiệm vào công ty họ. Vậy trong trường hợp bạn không xin được vào vị trí công việc mà bạn yêu thích thì hãy suy nghĩ đến phương án đi làm việc không lương tại các vị trí tương đương ở những công ty khác để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức cho mình, từ đó làm nền tảng để ứng tuyển vào các công việc thực sự sau này. Làm việc không lương ắt hẳn nhiều bạn sẽ e ngại và không muốn, nhưng hãy cân nhắc đến lợi ích lâu dài cho bản thân. Nếu bạn lựa chọn làm một công việc trái ngành thay vì phải làm việc không lương thì sau này bạn sẽ mãi không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn yêu thích và việc tiếp cận với nó lại càng khó khăn hơn. Đừng quá lo lắng về làm việc không lương vì thời gian làm việc không lương thông thường chỉ từ 2 ngày đến 3 ngày một tuần, những thời gian khác còn lại trong tuần bạn cũng có thể tìm cho mình một công việc làm thêm nào đó để kiếm thêm thu nhập.

  • Chấp nhận mức lương thấp ở các công ty nổi tiếng

Từ xa xưa, trong các trận chiến ông cha ta đã dùng chiến thuật xin tạm hòa để củng cố lực lượng, chuẩn bị mọi nguồn lực từ con người, lương thực đến vũ khí để chuẩn bị cho các cuộc phản công sau này. Vậy trong công việc cũng như thế, khi bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm gì, bạn đang rất yếu và đứng ở vị trí bị động, vì vậy bạn phải biết mình đang cần gì, thiếu gì để lấp đầy chỗ trống đó. Nhận một mức lương thấp ban đầu để sau này có một mức lương cao gấp nhiều lần mà nhiều người mong ước. Có thể nhiều lúc bạn sẽ bị dao động vì bạn bè của mình làm việc ở mức lương cao hơn còn mình lại đi chọn công việc có mức lương thấp. Nếu phân tích kỹ thì việc bạn làm ở một công ty nổi tiếng với mức lương thấp nhưng đổi lại sau một khoảng thời gian khối lượng kiến thức cũng như kinh nghiệm tích lũy được, phong cách làm việc chuyên nghiệp mà bạn có được sẽ hơn hẳn bạn của mình, cơ hội thăng tiến cao hơn rất nhiều. Sau đó bạn có thể tiếp tục làm việc ở đó hoặc ứng tuyển vào một công ty tầm trung thì việc deal lương của bạn với nhà tuyển dụng là rất dễ dàng.

  • Chủ động, không nên trông cậy tuyệt đối vào các trang website kiếm việc

Tìm kiếm các công việc trên website là một cách thuận tiện và hiệu quả hiện nay, nhưng bạn đừng nên lạm dụng nó. Các công việc trên đó được tìm thầy rất dễ dàng và ứng tuyển rất nhanh chóng, do đó mà số lượng ứng viên cũng không ít. Giải pháp cho bạn ở những tình huống này là chủ động mở rộng mối quan hệ, thường xuyên liên lạc với những người có nguồn thông tin đáng tin cậy để tiếp cận thông tin ứng tuyển nhanh nhất có thể. Mối quan hệ không tự nhiên mà có vì vậy trong quá trình học tập tại trường bạn cần tích cực tham gia các hoạt động đoàn hội, các câu lạc bộ, tích cực mở rộng quan hệ với bạn bè, thầy cô.

Chủ động tìm cách tiếp cận nhà tuyển dụng gần nhất có thể: Ngoài việc gửi CV qua mail thì bạn nên gọi điện thoại trực tiếp cho họ (nếu họ để lại thông tin liên lạc) nhằm nhắc cho nhà tuyển dụng nhớ về bạn, từ đó sẽ chú ý đến CV của bạn trong hàng ngàn CV được gửi đến.

Bài học nào cũng có học phí, lợi ích nào cũng có đầu tư, việc làm cho sinh viên mới ra trường thì đa dạng nhưng bạn phải biết sàng lọc và lựa chọn sáng suốt, đừng vì những lợi ích nhỏ trước mắt mà đánh mất đi cơ hội phát triển trong tương lai.