Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trong cuộc thi đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều

5 đến 10 giây đầu tiên, cho phần giới thiệu về bản thân bao giờ cũng rất quan trọng. Vì nó mang tính quyết định xem người nghe có hứng thú với phần còn lại về câu chuyện của bạn hay không? Cùng xem qua một số cách giới thiệu bản thân ấn tượng trong cuộc thi hiệu quả nhất dưới đây của chúng tôi, để ghi điểm với ban giám khảo nhanh chóng nhất.

Trong chúng ta, không phải bất kỳ ai cũng có thể giao tiếp giỏi trong mọi hoàn cảnh. Nhất là đối với những trường hợp đặc biệt, bạn có thể sẽ không thể nói lên bất kỳ lời nào. Ví dụ như phỏng vấn xin việc, hay tham gia các cuộc thi… Một phần vì áp lực lo lắng, phần còn lại là sự tự ti của bản thân khiến việc giao tiếp mở đầu trở nên khó khăn hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách giới thiệu bản thân ấn tượng trong cuộc thi để hỗ trợ bạn tự tin hơn trong giao tiếp nhé!

Bước 1: Luôn lập ra cho mình một dự định về việc giới thiệu bản thân

Việc này không chỉ đơn giản là vẽ ra trong đầu những suy nghĩ, điều gì cần nói trước, điều gì cần nói sau. Hãy lấy giấy, bút ra và viết tất cả theo một trình tự nhất định. Hãy liệt kê ra những điểm khác biệt để tạo nên ấn tượng với người nghe, thay vì những thông tin nhàm chán.

Để có được cách giới thiệu đầy ấn tượng và gợi sự tò mò cho giám khảo cuộc thi, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

Bạn cần nói điều gì đầu tiên?

Nội dung cần nói là gì?

Mình cần nói như thế nào?

Những điều bạn nên tránh để không tạo sự nhàm chán những thí sinh còn lại trong cuộc thi?

Sau khi liệt kê ra tất cả mọi thứ, bạn sẽ hình dung rõ ràng hơn bản thân cần làm gì?  Ngoài những câu hỏi tự hỏi bản thân, bạn nên đặt ra những câu hỏi liên quan giám khảo? Ví dụ:

Họ sẽ không thích lắng nghe điều gì nhất?

Điều gì khiến họ quan tâm nhiều nhất từ thí sinh?

…..

Để biến những suy nghĩ trở nên khả dụng hơn bạn nên tham khảo một số thông tin từ giám khảo. Điều này giúp bạn biết rõ hơn về sở thích, tư duy của họ để định hình phong cách giới thiệu chuyên nghiệp hơn.

Bước 2: Chuẩn bị bài giới thiệu

Cũng giống như tập làm văn, sau khi đã xác định được chủ đề, bạn sẽ tiến hành lập dàn ý để triển khai lập luận thành bài viết hoàn chỉnh. Chỉ với vài phút ít ỏi để giám khảo có thể ghi nhớ bạn là ai thật sự là một điều không hề dễ dàng.

Cho nên, với những thông tin dư thừa làm kéo dài phần giới thiệu, bạn nên loại bỏ bớt tránh mất thời gian. Càng cô đọng, chọn lọc thông tin kỹ càng, đáp ứng tiêu chí ngắn gọn súc tích, sẽ giúp bạn để lại dấu ấn sâu sắc, đáp ứng 3 yêu cầu sau:

Thứ nhất, giới thiệu đầy đủ tên tuổi của bạn trong vòng 3 giây đầu tiên, kèm theo quê quán, xuất thân, thật ngắn gọn.

Thứ hai, thay vì nói giám khảo lý do tại sao bạn có mặt tại nơi này, hãy nói cho họ biết bạn xuất hiện ở đây với mục đích chính là gì. Bạn sẽ mang lại những điều tích cực với những giá trị đặc biệt như thế nào trong cuộc thi lần này.

Hãy tạo cảm giác cho người nghe biết rằng, bạn là người đặc biệt duy nhất trong cuộc thi lần này. Bạn không giống những thí sinh còn lại, bạn có những thế mạnh riêng và những thế mạnh đó, sẽ giúp cho cuộc thi này thêm phần nổi bật. Dù cho bạn không phải là thí sinh thắng giải trong cuộc thi. Tuy nhiên, giám khảo vẫn sẽ giữ những dấu ấn đặc biệt về bạn trong trí nhớ của họ.

Bước 3: Luyện tập

Sau khi xác định được những thông tin chi tiết, hãy bắt tay vào phần luyện tập. Hãy giới hạn cho bản thân khoảng thời gian 2 đến 3 phút cho phần giới thiệu. Tiến hành đứng trước gương luyện tập, điều chỉnh ngôn ngữ hình thể, cơ miệng, tiết chế giọng nói.

Quan trọng là ánh mắt phải có vẻ tự tin, không được e dè sợ hãi. Lưu ý cách nhấn giọng đúng chỗ, lưu loát, không dài dòng. Bạn có thể tạo ấn tượng mở đầu bằng 1 câu hát, hay làm thơ miêu tả thú vị…Hãy thử hết các phong cách sáng tạo, để mang đến cảm giác mới mẻ hơn bạn nhé!

Bước 4: Nhờ người thân kiểm chứng

Đứng từ góc nhìn của bạn có thể thấy rằng, phần giới thiệu bản thân đã rất ổn. Tuy nhiên, đó chỉ là ý kiến khách quan của bản thân bạn. Hãy thử nhờ bạn bè, người thân cho lời nhận xét. Từ đó rút ra kinh nghiệm học cách tiết chế hơn trong hành động và lời nói. Cuối cùng là làm việc tư tưởng với bản thân, cổ vũ tinh thần chính mình để tăng sự tự tin hơn bạn nhé!

Hy vọng rằng, với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này. Bạn đã có cách giới thiệu về bản thân ấn tượng trong cuộc thi một cách tinh tế nhất. Chúc bạn thành công với những gì bản thân đã thể hiện.