Trả Lời Câu Hỏi “Tại Sao Chúng Tôi Nên Chọn Bạn?” Khi Đi Phỏng Vấn Xin Việc

Bạn đang tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với bản thân? Hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn tốt nhất, bao gồm kỹ năng trình bày, nêu ý kiến; kỹ năng giới thiệu bản thân; sự tự tin;…Bên cạnh đó bạn cũng nên chuẩn bị cho mình trước cách trả lời một số câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng. Thông thường trước khi kết thúc buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn”. Đây là câu hỏi rất thường gặp, nó quyết định phần lớn đến việc bạn được chọn hay không vì thông qua câu trả lời của bạn mà nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thực sự phù hợp với vị trí công việc hay không. Do đó bạn phải trả lời nó một cách nhanh nhất, tốt nhất và ấn tượng nhất. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được một số cách trả lời hợp lý và hiệu quả.

  1. Tìm điểm phù hợp giữa bạn và công việc bạn ứng tuyển

Trước tiên bạn cần xem xét yêu cầu của công việc bạn ứng tuyển là gì, để làm được việc đó bạn cần có những kỹ năng gì từ đó lựa chọn ra các yêu cầu phù hợp với kỹ năng mà bạn đang có để trình bày và mô tả về nó, những lợi ích mà bạn có thể đem lại cho công ty. Ví dụ như bạn đăng ký ứng tuyển vào công việc tư vấn khách hàng qua điện thoại, yêu cầu của công việc là ghi nhận thông tin khách hàng, tư vấn cho khách hàng những thông tin về dịch vụ và sản phẩm của công ty, hướng dẫn khách hàng làm các thủ tục giấy tờ cần thiết, dựa vào những yêu cầu đó thì các kỹ năng cần có để đáp ứng cho công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, sự kiên trì,… bạn có thể lựa ra cho mình một số yêu cầu phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm bạn có hiện tại để trình bày với nhà tuyển dụng, cho nhà tuyển dụng thấy sự phù hợp của bạn với công việc.

  • Sự hiểu biết về công ty ứng tuyển

Nếu ở phần đầu của buổi phỏng vấn bạn đã được hỏi về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thì đến câu hỏi này bạn có thể đưa ra một số ưu điểm của bạn mà người khác không có. Ví dụ như cùng có kiến thức như nhau, có các kỹ năng và kinh nghiệm như nhau nhưng bạn có sự am hiểu về văn hóa công ty, biết được môi trường làm việc tại công ty ra sao, có định hướng gắn bó lâu dài tại công ty, có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt và áp lực…

Tuy nhiên để thể hiện được sự hiểu biết về một công ty nào đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về nó trước khi đi phỏng vấn. Chú ý rằng các thông tin bạn có được từ internet thì đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có thể có được, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn nếu những thông tin bạn biết về công ty là chính xác và khó tìm kiếm, từ đó họ sẽ ấn tượng với bạn về thái độ nghiêm túc muốn làm việc tại công ty và việc bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc ở đây.

  • Đưa ra cách giải quyết cho một vấn đề

Ở trường hợp này bạn cũng có thể đưa ra cách bạn xử lý một vấn đề khó khăn nào đó mà bạn gặp phải trong quá trình làm việc. Ví dụ bạn ứng tuyển vào vị trí chăm sóc khách hàng, thì vấn đề bạn cần đặt ra là khách hàng phàn nàn về chất lượng sản phẩm sau khi sử dụng. Vậy lúc này điều đầu tiên là bạn giúp khách hàng bình tĩnh, sau đó đưa ra cách giải quyết nhanh nhất và hợp lý nhất, vừa làm cho khách hàng hài lòng vừa giữ được uy tín của công ty. Bạn có thể đưa ra các phương án bảo hành sản phẩm cho khách hàng, đưa ra một số cam kết về chất lượng của sản phẩm, hỏi khách hàng có sử dụng sản phẩm đúng cách không, có bảo quản theo đúng quy định ghi trên sản phẩm không, sau cùng bạn có thể hẹn khách hàng đến gặp mặt trực tiếp để giải quyết những vấn đề đó.

“Tại sao chúng tôi nên chọn bạn” là một câu hỏi không quá khó nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời thật chính xác và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hoàn thành bài phỏng vấn của mình tốt nhất và đạt kết quả như mong muốn. Chúc bạn thành công.