Những câu trả lời phỏng vấn thông minh khó nhà tuyển dụng nào từ chối

Việc phải đối mặt với các nhà tuyển dụng nhiều năm kinh nghiệm cùng những câu hỏi khó nhằn của họ khiến ứng viên luôn lo âu. Làm sao để câu trả lời tinh tế và thể hiện năng lực bản thân tốt nhất. Vậy thì bạn nên tham khảo những câu trả lời phỏng vấn thông minh mà chúng tôi gợi ý ngay bây giờ.

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra những câu hỏi khó nhằm để đánh giá năng lực ứng biến và kỹ năng của ứng viên. Cho nên, bạn càng tỏ ra rối trí và hồi hộp, càng dễ bị đánh giá thấp, và dễ bị loại. Vậy làm thế nào để có thể tự tin đưa ra những câu trả lời phỏng vấn thông minh khiến nhà tuyển dụng thán phục. Cùng đọc qua bài viết này bạn nhé!

Có những câu hỏi tưởng chừng đơn giản. Tuy nhiên, nếu không nắm kỹ vấn đề đưa ra câu trả lời, bạn rất dễ bị nhà tuyển dụng đánh lừa mức độ phức tạp của nó. Hãy điểm qua một số câu hỏi và câu trả lời tưởng dễ mà khó dưới đây:

Thế mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Đối với câu hỏi này đừng nêu lên những điểm mạnh theo dạng liệt kê, sẽ chẳng đọng lại trong đầu nhà tuyển dụng bất kỳ điều gì đâu. Thay vào đó, hãy đưa ra một điểm mạnh chính bạn tâm đắc nhất, và đó là điểm mạnh khiến nhà tuyển dụng muốn tuyển bạn vào làm ngay lập tức. Về điểm yếu, đó có thể là cái bẫy nhà tuyển dụng xem bạn có chọn biện pháp an toàn đưa ra một câu trả lời chung chung không?

Do đó, đừng vội trả lời điểm yếu của em là cầu toàn, hay quá nhiệt tình, chẳng ai tin sự thật đâu. Bạn nên chia sẻ thành thật vấn đề, và đưa ra biện pháp khắc phục điểm yếu đó. Hoặc đưa ra điểm yếu mà xét về tính chất công việc nó mang đến lợi ích thuyết phục. Ví dụ, điểm yếu của bạn là hay suy nghĩ nhiều, do dự nhưng trong công việc đòi hỏi sự chính xác cao thì điểm yếu lại trở thành lợi thế. Việc suy nghĩ nhiều và sâu vấn đề giúp bạn lựa chọn được cách làm chính xác nhất.

Khi nào bạn có thể bắt đầu công việc?

Đây là câu hỏi đánh đòn tâm lý ứng viên, có thể sau khi nghe xong bạn sẽ cảm thấy rất phấn khích nghĩ rằng đã được tuyển. Cho nên, hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh nhất định. Việc được nhận vào làm nhanh chóng chưa hẳn là tốt, vì có thể bạn sẽ gánh rất nhiều áp lực trên vai để tập thích nghi môi trường mới.

 Còn nếu bạn đang làm việc công ty khác, hãy thành thật trả lời và ấn định cho họ một ngày cố định. Sự nôn nóng của bạn càng khiến nhà tuyển dụng cho rằng, bạn thật sự cần công việc vì tiền hơn là vì cống hiến và mong muốn làm việc trong môi trường phù hợp với bản thân.

Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Nếu bạn không biết gì về công ty, chứng tỏ bạn không hề nghiêm túc với công việc. Việc tìm hiểu kỹ càng thông tin sẽ giúp bạn biết được công ty hoạt động mạnh về lĩnh vực nào và nó có hợp với bạn không. Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên thật sự có tâm để làm việc.

Cho nên khi nói về công ty họ bạn nên tập trung điểm sáng của công ty, những triển vọng công ty sẽ đạt được trong tương lai. Đừng nhận xét tiêu cực những điểm hạn chế công ty và nhất là so sánh công ty với các đối thủ còn lại.

Vì sao công ty phải tuyển dụng bạn vào làm việc?

Không quá khó để bạn trả lời câu hỏi này, tuy nhiên đừng nên đánh giá bản thân quá cao. Nếu bạn thật sự tài giỏi đã không ngồi vị trí ứng viên xin việc tại công ty của họ. Điểm mấu chốt là hãy thể hiện bản thân phù hợp với công việc này, nhà tuyển dụng sẽ có lợi ích khi tuyển bạn cho vị trí hiện tại lẫn lợi ích lâu dài trong tương lai.

Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Nhà tuyển dụng đang muốn hỏi xem bạn thật sự quan tâm đến công việc hay chỉ quan tâm đến tiền lương. Nếu đưa ra những lý do như văn hóa công ty tốt, chuyên nghiệp, sáng tạo thì bạn chắc chắn không lấy được điểm đánh giá cao. Hãy nói thật công ty đáp ứng những tiêu chí bạn cần trong công việc. Ví dụ như: Có chính sách đãi ngộ hợp lý, được training kỹ năng, được học hỏi kiến thức từ tiền bối, được phát triển môi trường công việc phù hợp năng lực.

Một vài câu hỏi nhỏ nhưng lại có yếu tố quyết định rất lớn đến việc bạn được nhận hay không? Cho nên đừng xem thường những dạng câu hỏi như thế này. Hy vọng bạn sẽ đưa ra những câu trả lời phỏng vấn thông minh chinh phục nhà tuyển dụng, sau khi tham khảo một số gợi ý chúng tôi. Chúc bạn thành công!