Tìm Hiểu Điểm Mạnh Của Bạn Là Gì Và Cách Viết Điểm Mạnh Trong CV

Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên trong những môi trường, hoàn cảnh khác nhau thế nên tính cách cũng khác nhau, sẽ có người thì giỏi giao tiếp, người lại nhiệt tình cởi mở, người thì khéo tay,… Thế nên trong chúng ta, ai cũng có thế mạnh riêng của mình và tận dụng nó để phát triển hơn. Vậy nếu bạn vẫn chưa tìm ra được điểm mạnh của mình thì hãy cùng đọc bài viết sau để có thể khám phá được điểm mạnh của bạn là gì?

  1. Điểm mạnh là gì?

Điểm mạnh là những thứ mà bạn làm tốt nhất và luôn cảm thấy rất háo hức trước khi bắt tay vào làm việc đó. Khi bạn làm một việc mà bản thân hoàn toàn tập trung cao độ cho nó, làm việc một cách thoải mái không hề áp lực, bạn thấy thời gian trôi qua rất nhanh và sau khi hoàn thành công việc bạn hài lòng với kết quả đạt được thì đó chính là điểm mạnh của bạn.

Và điểm mạnh của chúng ta không giống như thành tích học tập, phải vượt qua bài kiểm tra với điểm số cao thì bạn mới được công nhận. Bạn cũng không cần mọi người phải chỉ ra điểm mạnh của mình ở đâu mà chính nó sẽ tự bộc lộ qua trải nghiệm sống của mỗi người.

  • Làm sao để biết được điểm mạnh của mình?

Định nghĩa về điểm mạnh thì khá là đơn giản và dễ hiểu nhưng để phát hiện ra điểm mạnh của bản thân thì cũng là một quá trình. Việc biết được đâu là điểm mạnh của bản thân sẽ giúp bạn tự tin hơn cũng như giúp ích được nhiều điều trong cuộc sống và công việc của mỗi người.

Để biết được đâu là điểm mạnh của bản thân bạn có thể áp dụng cách sau, đó là tự suy ngẫm về mình: Bạn hãy dành khoảng thời gian ở một không gian yên tĩnh để ngẫm nghĩ xem những người xung quanh mình: bạn bè, người thân, người quen,… thường nói về bạn là một người như thế nào. Chẳng hạn, khi nói về bạn, mọi người thường đánh giá bạn là một người nhiệt tình, khôn khéo, biết quan tâm hay là người thẳng thắn, tinh tế… Cảm nhận của mọi người sẽ là cơ sở khách quan để bạn biết được thực sự điểm mạnh của mình là gì. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn việc hỏi trực tiếp người khác: Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi với những người mà bạn quen biết về điểm mạnh của mình để họ đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Lưu ý, để đảm bảo độ trung thực và tính khách quan thì bạn đừng nên chỉ hỏi những người thân thiết mà hãy hỏi nhiều đối tượng thuộc các mối quan hệ khác nhau. Sau khi đã nhận các câu trả lời từ mọi người, việc tiếp theo là bạn hãy tổng hợp và đánh giá xem giữa những câu trả lời đó thì có điểm chung nào, chính những điểm chung ấy khả năng cao sẽ là điểm mạnh của bạn.

  • Cách viết điểm mạnh của mình trong CV xin việc

Cv cần phải trình bày gọn gàng và khoa học, vì thế bạn phải sắp xếp các điểm mạnh theo trình tự hợp lý mà vẫn nổi bật được các điểm mạnh ấy. Ngôn ngữ bạn sử dụng nên rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu. Trong CV bạn có thể trình bày một số điểm mạnh sau:

Kỹ năng làm việc: Tùy vào từng vị trí bạn ứng tuyển sẽ có những yêu cầu về kỹ năng khác nhau. Do đó bạn phải nghiên cứu kỹ và đưa ưu điểm về kỹ năng làm việc của bản thân sao cho phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng để gây được ấn tượng.

Kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề tốt: Bạn có thể đưa ra các ưu điểm của mình thuộc yếu tố kỹ năng mềm mà cần thiết cho công việc như  kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, khả năng chịu được áp lực… chúng đều là những ưu điểm cần có của một ứng viên tốt.

Ngoài ra bạn cũng có thể nêu một số ưu điểm là tài lẻ cá nhân để tăng thêm sự nổi bật, tạo điểm khác biệt với những ứng viên khác.

Có thể nói việc biết được điểm mạnh của bạn là gì sẽ tạo điều điện cho bạn biết mình cần làm làm gì để phát huy điểm mạnh đó, từ đó bạn sẽ dễ dàng đạt được những điều mình mong muốn, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Nhận ra điểm mạnh của mình, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được CV xin việc và có ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.