Ngành quốc tế học là gì? Triển vọng dành cho ngành Quốc Tế Học tại Việt Nam

Không thể phủ nhận sức hút của ngành quốc tế học đối với những bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, việc chạy theo những ngành học lại cho là xu hướng lại vấp phải sự phản đối của nhiều bật phụ huynh. Vậy ngành quốc tế học là gì? Tương lai ngành học này như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này!

Học gì? Làm gì? Ngành nghề gì?… Tất cả đều là những câu hỏi mang ý nghĩa quyết định rất lớn đối với bất kỳ bạn trẻ nào? Cho nên, vấn đề lựa chọn một ngành học không chỉ là câu chuyện của riêng bản thân các bạn. Bên cạnh đó, còn là sự đắn đo lo ngại của rất nhiều bậc phụ huynh về công việc của con mình trong tương lai. Liệu tương lai ngành Quốc tế học có khả quan hay không? Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu ngành quốc tế học là gì bạn nhé!

Tổng quan về ngành Quốc tế học

Quốc tế học (tên tiếng Anh là International Studies), thuộc nhóm ngành khoa học xã hội. Ngành học này, nghiên cứu về khoa học chính trị, kinh tế, xã hội, luật, truyền thông, ngôn ngữ, và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới… Giới hạn nghiên cứu bao gồm cả quá khứ và thời điểm hiện tại.

Không chỉ nghiêng về chiều hướng lịch sử, đấu tranh nhân loại, ngành Quốc tế học còn tập trung phân tích những thế mạnh phát triển của các quốc gia trên thế giới. Mục đích để đóng góp cải thiện tình hình chung của Việt Nam được hiệu quả hơn.

Ngành quốc tế học được phân chia thành 3 chuyên ngành chính bao gồm: Quan hệ quốc tế, Châu Âu học và Châu Mĩ học. Trong chương trình học sinh viên sẽ được cung cấp những nội dung chính như sau: Lý luận và lịch sử quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế… Kỹ năng nghiệp vụ, báo chí, tổ chức sự kiện truyền thông.

Tương lai của ngành Quốc tế học:

So với các ngành học khác, Quốc tế học được đánh giá là một ngành học đầy tiềm năng. Không chỉ về môi trường làm việc trong tương lai, mà còn cơ hội mở rộng lĩnh vực nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn. Cụ thể, sinh viên ngành Quốc tế học có thể làm những công việc sau:

Cán bộ đối ngoại:

Làm việc trong các công ty, bộ phận ngoại giao nhà nước, văn phòng đối ngoại, tổ chức quốc tế… Công việc chính là đàm phán và ký các hiệp định, tham gia các hội nghị quốc tế, đào tạo cán bộ quản lý.

Nhà báo:

Làm việc trong các tòa soạn quốc tế, hoặc tòa soạn báo nước ngoài tại Việt Nam, bộ phận của các doanh nghiệp. Công việc chính là tiến hành các cuộc phỏng vấn, phóng sự quốc tế, dẫn chương trình tiếng Anh và tiếng Việt.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Quốc tế học còn có thể trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ. Hoặc biên tập viên hay giảng viên dạy các môn về quốc tế, tại các trường Cao đẳng – Đại học.  Nhân viên bộ phận kinh doanh, quan hệ công chúng hay nghiên cứu thị trường quốc tế.

Mức lương ngành Quốc tế học

Hiện tại, vẫn chưa có con số thống kê rõ ràng về mức lương của sinh viên ngành Quốc tế học sau khi ra trường. Tuy nhiên, con số cụ thể thì không hề thấp, nhiều sinh viên làm việc cho các công ty nước ngoài, Bộ ngoại giao với mức lương cao ngất ngưởng hàng chục nghìn đô la. Các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự tin vào triển vọng của ngành Quốc tế học hiện nay.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn cần, đó chính là sự kiên trì và tinh thần học tập nghiêm túc. Ngành học có thể tạo cho bạn môi trường làm việc lý tưởng với mức lương khủng trong tương lai. Nhưng điều đó, không hoàn toàn đồng nghĩa với việc ai cũng sẽ nhận được điều may mắn như vậy. Mọi việc con tùy thuộc vào độ cố gắng cũng như niềm đam mê nghiên cứu, và sự trải nghiệm đúc kết kinh nghiệm trong quá trình học tập của bạn.

Hy vọng, với những thông tin chúng tôi đã trình bày trong bài viết ngắn gọn này, sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý hoàn chỉnh cho lựa chọn học tập và nghề nghiệp trong tương lai.  Quan trọng hơn hết cho bạn biết được, “Ngành quốc tế học là gì”, và triển vọng nghề nghiệp của ngành nghề này tại Việt Nam. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.